Thực thi dân quyền

Nâng cao dân trí - Chân hưng dân khí

Cải thiện dân sinh-Xây dựng dân chủ

Menu
Homepage / Chính trị thế giới / Thế giới quan của Trung Quốc
CHỐNG BÀU CỬ NẾU MUỐN CÓ DÂN CHỦ ĐÍCH THỰC Giới thiệu sách: CƠ QUAN LẬP PHÁP BẰNG RÚT THĂM ROULETTE ĐỎ Đại hội 13 và ông Trọng Chúng ta đang Sống trong một Nhà nước Thất bại Sáu cụm Từ Then chốt để Xây dựng Xã hội Dân sự Phong trào Công dân Mới của Trung Quốc Trao đổi tiếp về chuyện Biển Đông Tuyên bố của Viện Nghiên cứu Phát triển IDS Trao đổi nhanh về chuyện Biển Đông Chiến tranh Lạnh Hôm qua Cho thấy Làm thế nào để Đánh bại Trung Quốc Hôm nay TUYÊN BỐ CHUNG TỪ ĐỐI THOẠI CHIẾN LƯỢC SONG PHƯƠNG (BSD) PHILLIPPINES-HOA KỲ  LẦN THỨ 8 Trách nhiệm đạo đức của Frankenstein CÁC NHÀ KINH TẾ CHIA SẺ SỰ LÊN ÁN CHIỀU HƯỚNG ‘QUÁI DỊ’ CỦA TRUNG QUỐC Toàn cầu hoá chết rồi và chúng ta cần tạo ra một trật tự thế giới mới Con đường tới Phi Tự do Số: Ba Sự thật đau đớn về Truyền thông Xã hội Phản kháng Thiên An Môn và vài Bài học cho Dân chủ hoá ở Việt Nam NỖI SỢ HÃI VÀ NIỀM HY VỌNG CỦA CHÚNG TA HIỆN NAY Một Bóng ma đang Ám ảnh Trung Quốc của Tập: ‘Ông Dân chủ’ Các đoạn từ một phỏng vấn với Đỗ Đạo Chánh PHAN CHAU TRINH AND A STRATEGY FOR DEMOCRATIZATION IN VIETNAM TẬP CẬN BÌNH LÀ KẺ THÙ NGUY HIỂM NHẤT CỦA XÃ HỘI TỰ DO Việt Nam ở đâu trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung PHẢN ĐỐI LUẬT AN NINH MẠNG Nhân dân Vs Công nghệ: Internet giết dân chủ thế nào (và chúng ta cứu nó ra sao) LÃNH TỤ CHÍNH TRỊ GIẢI VĂN VIỆT LẦN THỨ BA Nicos Poulantzas bàn về kinh tế chính trị, sinh thái chính trị, và chủ nghĩa xã hội dân chủ DIỄN QUÁ “TÀI” Trung tâm Đà Lạt : làm đẹp hay phá vỡ không gian kiến trúc? GÓP Ý GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ ĐỒNG TÂM CHÍNH SÁCH – GIẢI PHÁP Từ Đồng Tâm đến Cai Lậy: Những bài học chính yếu Liệu Mỹ có còn an toàn cho Dân chủ? Giấc mơ Tân Uy quyền của Vương Hỗ Ninh Đừng tuân theo trước. Legacies of Phan Châu Trinh and Vaclav Havel in Democratization process of Vietnam Một số điều cần trao đổi nhân vụ Trịnh Xuân Thanh DÂN CHỦ GIÁM SÁT? Hy vọng và Tuyệt vọng Ý THỨC DÂN CHỦ – NỀN TẢNG CỦA MỘT XÃ HỘI DÂN CHỦ Một lần nữa về “paradigme hệ thống” Làm rõ và những bổ sung dưới ánh sáng kinh nghiệm của chủ nghĩa tư bản chuyên quyền Trợ giúp Dân chủ 25 tuổi: Lúc lựa chọn Huyền thoại về Suy thoái Dân chủ Khủng hoảng và chuyển đổi, nhưng không suy thoái Trọng lượng của Địa Chính trị Vì sao Dân chủ làm tồi đến vậy? Giới thiệu chủ đề “Dân chủ đang suy thoái ư?” Sáu năm về trước Noam Chomsky đã tiên đoán sự trỗi dậy của Donald Trump Giáo dục: Liều thuốc thần của nền kinh tế Việt Nam – Nơi giáo dục miễn phí không hề miễn phí Dạy, học và giáo dục giả hiệu Giáo dục trong một thế giới bất ổn Đầu tư tài chính cho giáo dục phổ cập Giáo dục là vấn đề an ninh

Thế giới quan của Trung Quốc

[featured_image]
Download
Download is available until [expire_date]
  • Version
  • Download 36
  • File Size 3.47 MB
  • File Count 1
  • Create Date 27/05/2024
  • Last Updated 27/05/2024

Thế giới quan của Trung Quốc

Bạn đọc cầm trên tay cuốn thứ 68 của tủ sách SOS2, cuốn Thế giới quan của Trung Quốc với tiêu đề phụ Làm rõ Trung quốc để tránh xung đột toàn cầu (China’s World view - Demystifying China to prevent global conflict do W. W. Norton & Company xuất bản 2024) của David Daokui Li (李稻葵 Lý Đạo Quỳ) giáo sư Đại học Thanh hoa, Trung Quốc.

Giáo sư Lý viết cuốn sách này cho các độc giả Tây phương, nhất là các độc giả Mỹ, mà theo Giáo sư là những người “có thể không có khả năng chỉ ra trên một bản đồ Đài Loan và Biển Đông ở đâu” (trang 244), với luận đề rất rõ ràng “sự trỗi dậy của Trung Quốc là tốt cho nhân dân thế giới” chứ không phải là mối đe dọa cho thế giới. Nó là cuốn sách tuyên truyền cho chính quyền Trung quốc, luôn ủng hộ chính sách của Đảng Cộng sản Trung quốc (kể cả khi phê phán Cách mạng Văn hóa) không giống những cuốn sách khác về Trung Quốc trong tủ sách này, như Hồi ký Triệu Tử Dương hay Roulett Đỏ, thường phê phán chính sách của Trung Quốc.

Những phần về cơ cấu tổ chức của Đảng Cộng sản Trung quốc, tổ chức chính quyền các cấp, sự quản lý toàn diện của Đảng, cũng như những căn bệnh hệ thống của cả hai chế độ như tham nhũng là khá quen thuộc với bạn đọc Việt Nam, nhưng đúng là khó hiểu với các bạn đọc phương Tây. Bạn đọc Việt Nam có thể thấy khá nhiều sự giống nhau giữa cách tổ chức nhà nước ở Việt Nam và Trung Quốc, dù các tên gọi của các tổ chức nhà nước có thể khác nhau đôi chút, nhưng cũng nên để ý những sự khác biệt. Nói cách khác “mô hình Trung quốc” được Việt Nam học hỏi và sao chép rất kỹ.

Các bạn đọc Việt Nam có thể nghi ngờ hay tranh cãi những luận điểm của Giáo sư Lý (về lịch sử, về tính không bành trướng của Trung Quốc, về chính sách ngoại giao lấy sự kính trọng làm trung tâm,… mà đôi khi người dịch cũng bình thêm trong các chú thích dưới trang được đánh dấu *). Các ghi chú cuối chương là của nguyên bản.

Trung Quốc là một láng giềng lớn của Việt Nam, người Việt cần hiểu kỹ Trung Quốc để có ứng xử thích hợp nhằm để “tránh xung đột”. Và cuốn sách này có thể giúp chúng ta hiểu kỹ hơn về Trung Quốc, và chúng ta cũng có thể học được nhiều điều từ Trung Quốc dù chúng ta có thể không đồng ý với một số lập luận của tác giả. Trên tinh thần đó tôi chân thành giới thiệu cuốn sách này với bạn đọc tiếng Việt.

Hà Nội 27-5-2024

Nguyễn Quang A

Post a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*