Thực thi dân quyền

Nâng cao dân trí - Chân hưng dân khí

Cải thiện dân sinh-Xây dựng dân chủ

Menu
Homepage / Văn hóa và Xã hội / Hiện đại hóa, An toàn Sinh tồn và sự Thay đổi Văn hóa: Định hình lại các Động cơ thúc đẩy và Xã hội
CHỐNG BÀU CỬ NẾU MUỐN CÓ DÂN CHỦ ĐÍCH THỰC CHỦ ĐỘNG DÂN CHỦ HÓA Ở VIỆT NAM Giới thiệu sách: CƠ QUAN LẬP PHÁP BẰNG RÚT THĂM ROULETTE ĐỎ Đại hội 13 và ông Trọng Chúng ta đang Sống trong một Nhà nước Thất bại Sáu cụm Từ Then chốt để Xây dựng Xã hội Dân sự Phong trào Công dân Mới của Trung Quốc Trao đổi tiếp về chuyện Biển Đông Tuyên bố của Viện Nghiên cứu Phát triển IDS Trao đổi nhanh về chuyện Biển Đông Chiến tranh Lạnh Hôm qua Cho thấy Làm thế nào để Đánh bại Trung Quốc Hôm nay TUYÊN BỐ CHUNG TỪ ĐỐI THOẠI CHIẾN LƯỢC SONG PHƯƠNG (BSD) PHILLIPPINES-HOA KỲ  LẦN THỨ 8 Trách nhiệm đạo đức của Frankenstein CÁC NHÀ KINH TẾ CHIA SẺ SỰ LÊN ÁN CHIỀU HƯỚNG ‘QUÁI DỊ’ CỦA TRUNG QUỐC Toàn cầu hoá chết rồi và chúng ta cần tạo ra một trật tự thế giới mới Con đường tới Phi Tự do Số: Ba Sự thật đau đớn về Truyền thông Xã hội Phản kháng Thiên An Môn và vài Bài học cho Dân chủ hoá ở Việt Nam NỖI SỢ HÃI VÀ NIỀM HY VỌNG CỦA CHÚNG TA HIỆN NAY Một Bóng ma đang Ám ảnh Trung Quốc của Tập: ‘Ông Dân chủ’ Các đoạn từ một phỏng vấn với Đỗ Đạo Chánh PHAN CHAU TRINH AND A STRATEGY FOR DEMOCRATIZATION IN VIETNAM TẬP CẬN BÌNH LÀ KẺ THÙ NGUY HIỂM NHẤT CỦA XÃ HỘI TỰ DO Việt Nam ở đâu trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung PHẢN ĐỐI LUẬT AN NINH MẠNG Nhân dân Vs Công nghệ: Internet giết dân chủ thế nào (và chúng ta cứu nó ra sao) LÃNH TỤ CHÍNH TRỊ GIẢI VĂN VIỆT LẦN THỨ BA Nicos Poulantzas bàn về kinh tế chính trị, sinh thái chính trị, và chủ nghĩa xã hội dân chủ DIỄN QUÁ “TÀI” Trung tâm Đà Lạt : làm đẹp hay phá vỡ không gian kiến trúc? GÓP Ý GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ ĐỒNG TÂM CHÍNH SÁCH – GIẢI PHÁP Từ Đồng Tâm đến Cai Lậy: Những bài học chính yếu Liệu Mỹ có còn an toàn cho Dân chủ? Giấc mơ Tân Uy quyền của Vương Hỗ Ninh Đừng tuân theo trước. Legacies of Phan Châu Trinh and Vaclav Havel in Democratization process of Vietnam Một số điều cần trao đổi nhân vụ Trịnh Xuân Thanh DÂN CHỦ GIÁM SÁT? Hy vọng và Tuyệt vọng Ý THỨC DÂN CHỦ – NỀN TẢNG CỦA MỘT XÃ HỘI DÂN CHỦ Một lần nữa về “paradigme hệ thống” Làm rõ và những bổ sung dưới ánh sáng kinh nghiệm của chủ nghĩa tư bản chuyên quyền Trợ giúp Dân chủ 25 tuổi: Lúc lựa chọn Huyền thoại về Suy thoái Dân chủ Khủng hoảng và chuyển đổi, nhưng không suy thoái Trọng lượng của Địa Chính trị Vì sao Dân chủ làm tồi đến vậy? Giới thiệu chủ đề “Dân chủ đang suy thoái ư?” Sáu năm về trước Noam Chomsky đã tiên đoán sự trỗi dậy của Donald Trump Giáo dục: Liều thuốc thần của nền kinh tế Việt Nam – Nơi giáo dục miễn phí không hề miễn phí Dạy, học và giáo dục giả hiệu Giáo dục trong một thế giới bất ổn Đầu tư tài chính cho giáo dục phổ cập Giáo dục là vấn đề an ninh

Hiện đại hóa, An toàn Sinh tồn và sự Thay đổi Văn hóa: Định hình lại các Động cơ thúc đẩy và Xã hội

Download
Download is available until [expire_date]
  • Version 1.0
  • Download 320
  • File Size 1.73 MB
  • File Count 1
  • Create Date 15/02/2017
  • Last Updated 15/02/2017

Hiện đại hóa, An toàn Sinh tồn và sự Thay đổi Văn hóa: Định hình lại các Động cơ thúc đẩy và Xã hội

Ronald F. Inglehart

University of Michigan và Higher School of Economics, Moscow và St. Petersburg[1]

 

TÓM TẮT

 

Trong các thập niên gần đây, các mức tăng lên của sự an toàn kinh tế và thân thể đã định hình lại các giá trị con người và các động cơ thúc đẩy, và do đó biến đổi các xã hội. Sự bấp bênh (bất an toàn) kinh tế và thân thể dẫn đến tính bài ngoại, tính đoàn kết nhóm-trong mạnh, chính trị độc đoán và sự bám cứng nhắc vào các chuẩn mực văn hóa truyền thống; ngược lại, các điều kiện an toàn dẫn đến sự khoan dung lớn hơn của nhóm-ngoài, tính cởi mở với các ý tưởng mới và các chuẩn mực xã hội bình quân hơn.

An toàn sinh tồn định hình các xã hội và các văn hóa theo hai cách. Hiện đại hóa làm tăng các mức an toàn thịnh hành, tạo ra những thay đổi văn hóa tỏa khắp trong các nước đã phát triển. Nhưng lâu trước khi điều này xảy ra, đã có rồi sự khác biệt văn hóa cắt ngang đáng kể, phản ánh các sự khác biệt lịch sử trong tính dễ bị tổn thương đối với bệnh tật và các nhân tố khác. Các nhà phân tích làm việc từ các góc nhìn khác nhau đã mô tả các sự khác biệt văn hóa này như Chủ nghĩa tập thể đối lại (versus-vs) Chủ nghĩa cá nhân, Chủ nghĩa Duy vật vs Chủ nghĩa Hậu duy vật, các giá trị Sống sót vs Tự-Biểu hiện, hay Tính tự trị vs Tính bị gắn vào, nhưng tất cả họ đều bàn đến một chiều chung của sự biến thiên giao-văn hóa mà phản ánh các mức khác nhau của sự an toàn sinh tồn.

Nguồn: (Modernization, Existential Security and Cultural Change: Reshaping Human Motivations and Society)

Từ khóa: An toàn sinh tồn, hiện đại hóa, sự thay đổi văn hóa, tính bài ngoại, chủ nghĩa độc đoán, chủ nghĩa cá nhân, tính tự trị, chủ nghĩa hậu duy vật, các giá trị tự-biểu hiện.

[1] Chương này được hỗ trợ bởi một trợ cấp của Chương trình Tính cạnh tranh Toàn cầu của Chính phủ Nga cho HSE

One Comment

  1. Pingback: Phan Châu Trinh và Thuyết hiện đại hóa mới | Tiếng Dân

Post a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*