Thực thi dân quyền

Nâng cao dân trí - Chân hưng dân khí

Cải thiện dân sinh-Xây dựng dân chủ

Menu
Homepage / Chính trị thế giới / NGÀNH CHÍNH TRỊ - Đổi mới chính trị có thể phá vỡ sự bế tắc đảng phái và cứu nền dân chủ của chúng ta như thế nào
CHỐNG BÀU CỬ NẾU MUỐN CÓ DÂN CHỦ ĐÍCH THỰC Giới thiệu sách: CƠ QUAN LẬP PHÁP BẰNG RÚT THĂM ROULETTE ĐỎ Đại hội 13 và ông Trọng Chúng ta đang Sống trong một Nhà nước Thất bại Sáu cụm Từ Then chốt để Xây dựng Xã hội Dân sự Phong trào Công dân Mới của Trung Quốc Trao đổi tiếp về chuyện Biển Đông Tuyên bố của Viện Nghiên cứu Phát triển IDS Trao đổi nhanh về chuyện Biển Đông Chiến tranh Lạnh Hôm qua Cho thấy Làm thế nào để Đánh bại Trung Quốc Hôm nay TUYÊN BỐ CHUNG TỪ ĐỐI THOẠI CHIẾN LƯỢC SONG PHƯƠNG (BSD) PHILLIPPINES-HOA KỲ  LẦN THỨ 8 Trách nhiệm đạo đức của Frankenstein CÁC NHÀ KINH TẾ CHIA SẺ SỰ LÊN ÁN CHIỀU HƯỚNG ‘QUÁI DỊ’ CỦA TRUNG QUỐC Toàn cầu hoá chết rồi và chúng ta cần tạo ra một trật tự thế giới mới Con đường tới Phi Tự do Số: Ba Sự thật đau đớn về Truyền thông Xã hội Phản kháng Thiên An Môn và vài Bài học cho Dân chủ hoá ở Việt Nam NỖI SỢ HÃI VÀ NIỀM HY VỌNG CỦA CHÚNG TA HIỆN NAY Một Bóng ma đang Ám ảnh Trung Quốc của Tập: ‘Ông Dân chủ’ Các đoạn từ một phỏng vấn với Đỗ Đạo Chánh PHAN CHAU TRINH AND A STRATEGY FOR DEMOCRATIZATION IN VIETNAM TẬP CẬN BÌNH LÀ KẺ THÙ NGUY HIỂM NHẤT CỦA XÃ HỘI TỰ DO Việt Nam ở đâu trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung PHẢN ĐỐI LUẬT AN NINH MẠNG Nhân dân Vs Công nghệ: Internet giết dân chủ thế nào (và chúng ta cứu nó ra sao) LÃNH TỤ CHÍNH TRỊ GIẢI VĂN VIỆT LẦN THỨ BA Nicos Poulantzas bàn về kinh tế chính trị, sinh thái chính trị, và chủ nghĩa xã hội dân chủ DIỄN QUÁ “TÀI” Trung tâm Đà Lạt : làm đẹp hay phá vỡ không gian kiến trúc? GÓP Ý GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ ĐỒNG TÂM CHÍNH SÁCH – GIẢI PHÁP Từ Đồng Tâm đến Cai Lậy: Những bài học chính yếu Liệu Mỹ có còn an toàn cho Dân chủ? Giấc mơ Tân Uy quyền của Vương Hỗ Ninh Đừng tuân theo trước. Legacies of Phan Châu Trinh and Vaclav Havel in Democratization process of Vietnam Một số điều cần trao đổi nhân vụ Trịnh Xuân Thanh DÂN CHỦ GIÁM SÁT? Hy vọng và Tuyệt vọng Ý THỨC DÂN CHỦ – NỀN TẢNG CỦA MỘT XÃ HỘI DÂN CHỦ Một lần nữa về “paradigme hệ thống” Làm rõ và những bổ sung dưới ánh sáng kinh nghiệm của chủ nghĩa tư bản chuyên quyền Trợ giúp Dân chủ 25 tuổi: Lúc lựa chọn Huyền thoại về Suy thoái Dân chủ Khủng hoảng và chuyển đổi, nhưng không suy thoái Trọng lượng của Địa Chính trị Vì sao Dân chủ làm tồi đến vậy? Giới thiệu chủ đề “Dân chủ đang suy thoái ư?” Sáu năm về trước Noam Chomsky đã tiên đoán sự trỗi dậy của Donald Trump Giáo dục: Liều thuốc thần của nền kinh tế Việt Nam – Nơi giáo dục miễn phí không hề miễn phí Dạy, học và giáo dục giả hiệu Giáo dục trong một thế giới bất ổn Đầu tư tài chính cho giáo dục phổ cập Giáo dục là vấn đề an ninh

NGÀNH CHÍNH TRỊ – Đổi mới chính trị có thể phá vỡ sự bế tắc đảng phái và cứu nền dân chủ của chúng ta như thế nào

Download
Download is available until [expire_date]
 • Version
 • Download 131
 • File Size 6.16 MB
 • File Count 1
 • Create Date 06/12/2021
 • Last Updated 06/12/2021

NGÀNH CHÍNH TRỊ - Đổi mới chính trị có thể phá vỡ sự bế tắc đảng phái và cứu nền dân chủ của chúng ta như thế nào

Bạn đọc cầm trên tay cuốn thứ 55 của tủ sách SOS2,* cuốn NGÀNH CHÍNH TRỊ - Đổi mới chính trị có thể phá vỡ sự bế tắc đảng phái và cứu nền dân chủ của chúng ta như thế nào (THE POLITCS INDUSTRYHow Political Innovation Can Break Partisan Gridlock and Save Our Democracy) của Katherine M. Gehl và Michael E. Porter do Harvard Business Review Press xuất bản cuối tháng Sáu 2020.

Bạn đọc Việt Nam, nhất là giới kinh doanh và chính trị không lạ tác giả thứ hai Michael E. Porter vì ông quá nổi tiếng về chiến lược kinh doanh, tính cạnh tranh của các doanh nghiệp, các ngành, các quốc gia và nhiều sách của ông đã được in bằng tiếng Việt.

Tuy nhiên, đây là cuốn đầu tiên của ông về hệ thống chính trị được ông cho là cuốn quan trọng nhất của đời ông. Ông được doanh nhân Katherine M. Gehl mời tư vấn chiến lược cho công ty của bà sử dụng khung khổ phân tích tính cạnh tranh ngành công nghiệp của chính ông. Tuy nhiên, Gehl cũng quan tâm sâu đến hệ thống chính trị Mỹ, bà dùng chính khung khổ phân tích cạnh tranh của Porter để phân tích hệ thống chính trị Mỹ và bà đã mời Porter tham gia. Kết quả của công việc nghiên cứu của họ là một báo cáo gây chấn động được đăng trên Harvard Business Review năm 2017. Cuốn sách này là sự tiếp tục của bài báo đó.

Cách tiếp cận của Gehl và Poter trong cuốn sách này là hết sức độc đáo, nó cho chúng ta cái nhìn mới, lạ vào hệ thống chính trị Mỹ nói riêng và các hệ thống chính trị nói chung. Rất, rất đáng đọc.

Chúng ta đọc cuốn sách ngắn này để hiểu hơn về hệ thống chính trị Mỹ.  Bất chấp những trục trặc trong mấy chục năm qua, đặc tính đổi mới là nét vô địch của nước Mỹ và cả trong chính trị nữa như cuốn sách này cho thấy. Tất nhiên đây là cuốn sách về hệ thống chính trị Mỹ với rất nhiều đặc điểm riêng của nó.

Nhưng chúng ta có thể học được nhiều từ phương pháp luận, cách tiếp cận của cuốn sách này và nhiều bài học về hệ thống chính trị Mỹ và có lẽ có thể dùng để nghiên cứu hệ thống của chính chúng ta và các hệ thống chính trị khác, thí dụ bổ sung cho cuốn thứ hai của tủ sách này, Hệ thống xã hội chủ nghĩa của Kornai János.

Các doanh nhân, các chính trị gia, các nhà kinh tế, các nhà hoạt động cho dân chủ và nhân quyền, các nhà báo và các sinh viên cũng như những người khác rất nên đọc cuốn sách độc đáo này.

Tất cả các chú thích đánh dấu * ở cuối trang là của người dịch (các tác giả có ba chú thích ở cuối sách được đánh dấu * tôi chuyển thành chú thích cuối trang được đánh dấu§ để phân biệt và dễ theo dõi). [Tôi cũng cập nhật thêm diễn biến, hay giải thích thêm trong phần được ghi trong dấu ngặc vuông.] Bản dịch chắc còn nhiều lỗi, mong bạn đọc góp ý để cải thiện chất lượng.

Hà Nội 05-12-2021

Nguyễn Quang A

* Những cuốn trước:

 1. Kornai János, Con đường dẫn tới nền kinh tế thị trường, Hội Tin học Việt Nam 2001, Nhà Xuất Bản Văn hóa Thông tin 2002.
 2. Kornai János, Hệ thống xã hội chủ nghĩa, Nhà Xuất Bản Văn hóa Thông tin 2002.

……….

 1. Tom Hartman, Lịch sử bị Che giấu của Chính thể Đầu sỏ Mỹ: Đòi lại nền Dân chủ của Chúng ta từ Giai cấp Thống trị. NXB Dân Khí, 2021
 2. Adam Jetlesson, Công tắc Ngắt: sự Lên của Thượng Viện Hiện đại và sự làm Què nền Dân chủ Mỹ, NXB Dân Khí, 2021
 3. Kornai János, Suy ngẫm, 2021
 4. Slavoj Žižek, Đại Dịch! – Covid-19 làm lung lay thế giới, NXB Dân Khí, 2021
 5. Slavoj Žižek, Đại Dịch! 2 – Biên niên sử của một thời đã mất, NXB Dân Khí, 2021
 6. Amartya Sen, Quê Nhà trong Thế giới, NXB Dân Khí, 2021
 7. Desmond Shum, Roulete Đỏ, NXB Dân Khí, 2021

Post a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*